2 quốc gia BRICS gật đầu ngay trước đề nghị của Việt Nam: Hàng chục 'đại bàng' đổ bộ đã thấy cơ hội vàng

2023-10-30 11:07:49

In trang(Ctrl + P)

Phái đoàn doanh nghiệp lớn nhất từ trước đến nay của "cường quốc vàng đen" đã đến Việt Nam. Eurocharm nhấn mạnh: "Sức hút của Việt Nam rất mạnh mẽ".

Lời đề nghị của Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và thăm Saudi Arabia ngày 18-20/10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm với Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud, và hội kiến với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan.

Hiện nay, cả Saudi Arabia và UAE - hai thành viên mới của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) - đều là những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở Trung Đông.

Trong cuộc hội đàm với Hoàng Thái tử Mohammad bin Salman Al Saud ngày 20/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đề nghị các Quỹ Đầu tư của Saudi Arabia xem xét đầu tư quy mô lớn vào các lĩnh vực Việt Nam đang ưu tiên phát triển như công nghệ cao, công nghiệp, năng lượng tái tạo, kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo.

Trước đó, tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Saudi Arabia sáng 19/10, Thủ tướng cũng đề nghị Phòng Thương mại và Công nghiệp Saudi Arabia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các hoạt động quảng bá môi trường đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Saudi Arabia để cùng nhau triển khai các hoạt động kinh doanh hiệu quả, thành công, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện cho các nhà đầu tư Saudi Arabia.

2 quốc gia BRICS gật đầu ngay trước đề nghị của Việt Nam: Hàng chục đại bàng đổ bộ đã thấy cơ hội vàng - Ảnh 2.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Hoàng Thái tử, Thủ tướng Saudi Arabia Mohammad bin Salman Al Saud - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đáp lại đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Hoàng Thái tử Mohammad bin Salman Al Saud cho biết, ông mong muốn Saudi Arabia đồng hành với Việt Nam trong tương lai và sẽ sớm chỉ đạo Quỹ đầu tư công Saudi Arabia (PIF) sớm trao đổi, triển khai mở rộng đầu tư tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng.

Ông Mohammad bin Salman Al Saud đề cập thêm rằng, một tập đoàn năng lượng hàng đầu thế giới của Saudi Arabia đã bày tỏ mong muốn mở rộng đầu tư sang thị trường Việt Nam.

Cùng ngày, tại cuộc hội kiến với Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn các quỹ đầu tư của UAE tăng cường đầu tư vào Việt Nam, tại các lĩnh vực như chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, kinh tế tuần hoàn.

Về phần mình, Tổng thống Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan khẳng định ưu tiên của UAE trong việc thúc đẩy và đưa quan hệ hợp tác toàn diện với Việt Nam lên tầm cao mới. Ông cho biết sẽ chỉ đạo các quỹ đầu tư của UAE tích cực tìm hiểu cơ hội tham gia vào các dự án đầu tư tại Việt Nam.

Việt Nam là môi trường đầu tư hấp dẫn và an toàn

Việc Saudi Arabia và UAE muốn tích cực tìm hiểu và tham gia đầu tư tại Việt Nam đã khẳng định sự tin tưởng đối với Việt Nam trong việc tạo ra một môi trường đầu tư an toàn, đồng thời cho thấy Việt Nam ngày càng là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài.

Theo khảo sát của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO), môi trường đầu tư của Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực châu Á và thứ 3 trên thế giới.

Trong khi đó, báo cáo Chỉ số Niềm tin Kinh doanh do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) thực hiện hàng quý cho thấy chỉ số niềm tin đối với Việt Nam đang gia tăng trong quý III/2023, lên 45,1 điểm so với 43,5 điểm ở quý trước.

2 quốc gia BRICS gật đầu ngay trước đề nghị của Việt Nam: Hàng chục đại bàng đổ bộ đã thấy cơ hội vàng - Ảnh 3.

Môi trường đầu tư của Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực châu Á và thứ 3 trên thế giới. Ảnh: Báo đầu tư

"Sức hấp dẫn (đầu tư toàn cầu) của Việt Nam vẫn mạnh mẽ " - EuroCham nhấn mạnh, đồng thời cho biết, tới 63% doanh nghiệp được họ khảo sát đã xếp Việt Nam vào top 10 điểm đến FDI.

Ngoài ra, có 31% xếp Việt Nam vào Top 3, trong đó, 16% đánh giá Việt Nam là điểm đến đầu tư hàng đầu.

Củng cố hơn nữa niềm tin này, hơn một nửa số doanh nghiệp được khảo sát dự đoán sẽ tăng cường đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam khi năm 2023 gần kết thúc.

Thống kê của công ty nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, tính đến tháng 6/2023, đã có tổng cộng 2.508 dự án FDI của các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, với tổng vốn đầu tư đăng ký lên đến 28,91 tỷ USD, gia tăng đáng kể so với 18 tỷ USD từ 1.623 dự án vào năm 2016.

Trong khi đó, theo tờ Nikkei Asia, Việt Nam có thể sắp đón nhận một đợt bùng nổ FDI mới, đặc biệt là từ Mỹ. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Joe Biden trong tháng 9 nhằm tăng cường quan hệ song phương đã mở ra một kỷ nguyên mới về hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Saudi Arabia và UAE đã thấy 'cơ hội vàng' ở Việt Nam

Tương tự như các nhà đầu tư đến từ Mỹ và châu Âu, các doanh nghiệp Saudi Arabia đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện tại Việt Nam. Minh chứng rõ nét cho điều đó được thể hiện qua quy mô phái đoàn Saudi Arabia tới Việt Nam vào tháng trước để tham dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Saudi Arabia diễn ra tại Hà Nội từ ngày 11-13/9.

Diễn đàn có sự tham dự của gần 500 đại biểu, gồm lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương, nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp hai bên, trong đó có trên 50 doanh nghiệp Saudi Arabia hoạt động trên nhiều lĩnh vực. Đáng nói, đây là phái đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia lớn nhất từ trước đến nay sang Việt Nam để tìm cơ hội kinh doanh và đầu tư.

2 quốc gia BRICS gật đầu ngay trước đề nghị của Việt Nam: Hàng chục đại bàng đổ bộ đã thấy cơ hội vàng - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang chứng kiến lễ trao Bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp trẻ Hải Phòng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Riyadh. Ảnh: VGP/Hải Minh

Trong khi đó, UAE thể hiện niềm tin đối với môi trường kinh doanh ở Việt Nam qua việc khai trương văn phòng đại diện mới của Phòng thương mại quốc tế Dubai - Dubai International Chamber tại TP Hồ Chí Minh trong tháng 7 vừa qua.

TS. Bader Abdullah Al Matrooshi, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của UAE tại Việt Nam cho hay, văn phòng Phòng Quốc tế Dubai tại TP.HCM sẽ hỗ trợ các công ty Dubai mở rộng vào Việt Nam.

Trước đó 1 tháng, lãnh đạo cấp cao các tập đoàn UAE đã đến thăm, làm việc với Tổng công Ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC). Doanh nghiệp tham gia đoàn công tác là các doanh nghiệp lớn UAE như Abu Dhabi Port Group, Mubadla Energy, AMEA Power, Elite Agro, Burjeel Holdings….

Đại diện các doanh nghiệp UAE cho biết họ đã đầu tư và vận hành thành công các dự án sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực cảng, năng lượng (năng lượng mặt trời, năng lượng gió), nông nghiệp, khai thác và cung ứng dầu khí… tại nhiều quốc gia châu Á như Thái Lan, Indonesia, Philippines, Malaysia… và mong muốn tiếp tục tìm kiếm, mở rộng cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Theo tờ Arabian Gulf Business Insight (AGBI), UAE đang nỗ lực tăng cường quan hệ kinh tế với các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), trong đó có Việt Nam.

"Số liệu thương mại giữa hai nước và các chỉ số quan trọng khác cho thấy những cơ hội hứa hẹn để tăng trưởng thương mại và đầu tư" - AGBI nhận định.

Cũng theo tờ này, Dubai International Chamber hiện đang xác định kinh doanh nông nghiệp, xây dựng, du lịch sinh thái, chế biến thực phẩm và năng lượng tái tạo là những lĩnh vực có thể thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào Việt Nam.

Tác giả: