Hoạt động xúc tiến đầu tư

2019-04-03 07:36:16
CTTĐT - Ngày 29/3, tại Hội trường UBND tỉnh, Ban chấp hành lâm thời Hội hữu nghị Việt - Trung tỉnh Hà Giang đã long trọng tổ chức Đại hội Hội hữu nghị Việt - Trung tỉnh Hà Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018-2023. Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Nguyễn Mạnh Dũng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. Đồng chí Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Đại hội. Dự Hội nghị có đại diện các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố và các hội viên của Hội hữu nghị

Nước CHXHCN Việt Nam và nước CHND Trung Hoa chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1950. Trải qua hơn 65 năm, mối tình hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông xây dựng và vun đắp đã không ngừng được củng cố và phát triển, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích của cả 2 bên. Đặc biệt, kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1991 đến nay, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt - Trung đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực, đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhân dân 2 nước.

Phát biểu khai mạc Đại hội, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý nhấn mạnh: Công tác đối ngoại nhân dân có vai trò quan trọng trong việc thiết lập, củng cố môi trường hòa bình, tạo dựng hình ảnh quốc tế của đất nước, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc, thúc đẩy hợp tác hữu nghị, hợp tác nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước, đặc biệt là đối với nhân dân Trung Quốc. Tổng kết công tác kiện toàn Hội Hữu nghị Việt – Trung tỉnh Hà Giang có ý nghĩa quan trọng, trong đó đề ra mục tiêu, chương trình cho nhiệm kỳ tới và thông qua Điều lệ Hội khóa I, nhiệm kỳ 2018 – 2023. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng để Hội hoạt động có hiệu quả trong nhiệm kỳ 5 năm tới. Đại hội sẽ lựa chọn và bầu vào Ban chấp hành Hội để lãnh đạo và tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác được giao nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giữa hai kỳ Đại hội. Đại hội thể hiện sự quyết tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh trong việc đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của tỉnh Hà Giang.

Hội Hữu nghị Việt - Trung tỉnh Hà Giang được thành lập năm 2003, Hội có nhiệm vụ tiến hành các hoạt động nhằm góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, phát triển quan hệ hợp tác giữa nhân dân tỉnh Hà Giang và Trung Quốc. Đến nay, sau 15 năm thành lập, Hội đã có nhiều hoạt động tích cực góp phần quan trọng trong quan hệ giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt là giữa tỉnh Hà Giang với các tỉnh giáp biên với Hà Giang. Trong hơn 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư về công tác đối ngoại nhân dân, các cấp các ngành đã chủ động tham mưu triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, đó là: quán triệt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh quan hệ hợp tác toàn diện, phát huy mối quan hệ truyền thống lâu đời, nhân dân các dân tộc tỉnh, tiếp tục tăng cường giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại; hợp tác giáo dục, đào tạo học sinh, sinh viên; giao lưu hữu nghị nhân dân biên giới Việt - Trung phối hợp với các đơn vị chức năng phía Trung Quốc tuyên truyền phổ biến 03 văn kiện pháp lý về đường biên giới. Nhân dân biên giới Việt Trung thường xuyên tổ chức các sự kiện giao lưu hữu nghị, thể thao, văn nghệ; quan hệ hợp tác buôn bán của nhân dân hai bên ngày càng phát triển. Trong các năm 2015 đến 2017, các đoàn đại biểu của tỉnh Hà Giang và Trung Quốc đã tiến hành hội đàm và tổ chức Lễ ký kết các cặp kết nghĩa thôn, xóm, xã hai bên biên giới. Việc ký kết đã tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân biên giới tăng cường trao đổi hàng hóa, thúc đẩy kinh tế biên mậu, giao lưu qua lại thăm thân, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ đoàn kết dân tộc, thân tộc giữa hai bên, cùng bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ, an ninh thôn bản, giúp nhau phát triển kinh tế, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc hai bên. Ngoài ra còn luân phiên tổ chức hội chợ thương mại quốc tế, đến nay đã tổ chức được 6 đợt hội đàm, 8 hội chợ thương mại quốc tế.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới, tình hình thế giới sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế lớn. Dù đang gặp một số thách thức, quá trình toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế vẫn sẽ được thúc đẩy. Hội cần quán triệt chủ trương của Đảng và nhà nước ta, nhận thức chung đã đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, giữa tỉnh và các tỉnh khu Trung Quốc về việc phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác hiệu quả, thực chất giữa hai nước Việt - Trung, kiên trì thúc đẩy hợp tác hữu nghị toàn diện đồng thời chủ động góp phần đấu tranh, ngăn chặn xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quan hệ song phương. Trong thời gian tới, cần tập trung xây dựng và phát triển tổ chức Hội, thực hiện đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội trong giai đoạn hiện nay, nhằm tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân tỉnh Hà Giang và Trung Quốc.
Đại hội đã dành thời gian thảo luận, nghiên cứu về kết quả công tác kiên toàn Hội; mục tiêu, chương trình, nhiệm vụ trong 5 năm tới. Phần lớn các ý kiến đều nhất trí với dự thảo báo cáo chính trị và dự thảo Điều lệ Hội nhiệm kỳ 2018 – 2023 do Ban chấp hành lâm thời Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Hà Giang dự thảo. Trên cơ sở đó, các đại biểu đã nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội. Đại hội cũng tiến hành

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội Hội hữu nghị Việt – Trung tỉnh Hà Giang lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Hội gồm 8 đồng chí. Đồng chí Trần Đức Quý, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh được Đại hội tín nhiệm bầu kiêm nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội.

Tác giả: Nguyễn Đoan